Chưa nhận diện được TB

Đại dịch Covid-19 liệu có biến mất vào mùa hè?

img Đăng bởi mstyle, ngày 25/03/2020

Đại dịch Covid-19 liệu có biến mất vào mùa hè?

Nhiều người hy vọng thời tiết ấm lên có thể làm chậm sự hoặc thậm chí ngăn chặn sự lây lan của virus. Các nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng, sức nóng mùa hè có thể khiến virus lây lan khó khăn hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết, có nhiều yếu tố làm suy yếu virus vào mùa hè, nhưng không ai dám khẳng định nhiệt độ cao có thể tiêu diệt chủng virus này.

Ngay cả khi virus lan truyền chậm lại khi trời ấm lên, điều đó không có nghĩa là Covid-19 sẽ biến mất vĩnh viễn.

Virus corona chủng mới ưa lạnh hơn nóng. (Ảnh: AP)

Nhiệt độ làm virus lây lan chậm lại

Hôm 19/3, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts cho rằng, sự lây lan của Covid-19 xảy ra tập trung ở các vùng có nhiệt độ trung bình trong năm vào trong khoảng 2,7-17,2 độ C.

Tổng số ca nhiễm bệnh ở các quốc gia có nền nhiệt độ trung bình trên 17.7 độ C là dưới 6%.

Hai nghiên cứu khác vừa được công bố cũng đưa ra kết luận tương tự. Trong công bố đầu tháng 3/2020, các nhà nghiên cứu Trung Quốc chỉ ra rằng, trước khi áp dụng lệnh phong tỏa, các địa phương ấm hơn và ẩm hơn ở Trung Quốc có tỷ lệ nhiễm thấp hơn các khu vực khác.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học đến từ Tây Ban Nha và Phần Lan cho thấy, 95% các ca nhiễm bệnh trên toàn cầu được ghi nhận ở khu vực có nền nhiệt độ từ -2 tới 10 độ C và ở vùng khí hậu khô.

Tuy nhiên, thời tiết nóng và ẩm sẽ không ngăn chặn hoàn toàn được việc lây nhiễm. Malaysia nhiều tuần qua duy trì ở mức nhiệt từ 24-34 độ C, nhưng vẫn có hơn 1.000 ca bệnh.

Trong khi đó, Indonesia với nhiệt độ tương tự, nhưng vẫn có hơn 500 ca nhiễm. Ở Singapore, quốc gia có nhiệt độ trung bình vào khoảng 26 độ C ghi nhận trên 500 ca bệnh, bất chấp các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt.

Không khí ẩm ướt cản trở virus lây lan

Cảm lạnh xuất hiện vào mùa đông và mùa xuân, trong khi cúm phổ biến vào mùa thu vào mùa đông. Cơ chế lây truyền của Covid-19 theo cách tương tự như cúm và cảm lạnh: do tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh và từ các giọt dịch khuẩn khi người bệnh hắt hơi hoặc ho trong quá trình hô hấp.

Với cảm cúm, cảm lạnh, chúng giảm mạnh vào mùa hè. Lý do chính là do thời tiết ấm áp và không khí ẩm ướt cản trở các giọt khuẩn hô hấp lây lan virus.

Theo ông Elizabeth McGraw, Giám đốc Trung tâm Động lực học truyền nhiễm tại Đại học bang Pennsylvania, những giọt bắn mang virus không tồn tại trong không khí ẩm ướt và nhiệt độ ấm. Do đó thời tiết nóng hơn khiến tỷ lệ lây lan virus thấp hơn.

Không chắc Covid-19 sẽ kết thúc vào mùa hè?

Các chuyên gia y tế không tin chắc rằng, Covid-19 lây nhiễm virus cho hơn 400.000 người trên toàn cầu sẽ dừng lại khi mùa hè bắt đầu.

Các nhà khoa học vẫn tiếp tục làm việc để tìm ra vaccine và thuốc chữa Covid-19.

Tiến sĩ Nancy Messionnier thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết, bà không tin số ca bệnh sẽ ngừng tăng khi thời tiết ấm lên.

"Tôi nghĩ còn quá sớm để đưa ra các giả định", bà Nancy cho biết và đề cập tới kịch bản thế giới có thể sẽ phải chung sống 1 năm với mầm bệnh.

Một số chuyên gia y tế khác cũng khẳng định còn quá sớm để nói rằng, thời tiết ấm lên sẽ ảnh hưởng tới sự lây lan của virus.

Chuyên gia McGraw tới từ Đại học bang Pennsylvania nhận định, có nhiều yếu tố quyết định thời điểm và cách thức dịch bệnh kết thức.

"Tỷ lê lây lan, hiệu quả của các biện pháp kiểm dịch, thời tiết, khả năng miễn dịch của con người có thể đóng vai trò quyết định tới tương của Covid-19", chuyên gia cho biết.

"Hai thành viên chết chóc khác của "gia đình virus corona" là SARS và MERS giúp chúng ta hiểu rằng, Covid-19 có thể hoạt động trong mùa hè", Thomas Bollyky, Giám đốc Chương trình Sức khỏe Toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại cho hay.

Dịch SARS trước đó bắt đầu từ xuất hiện từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 7.

Đừng chủ quan

Charles Chiu, Giáo sư y học tại Đại học California cho biết, nếu virus tiếp tục lây truyền sang nhiều quốc gia, sẽ rất khó để tiêu diệt nó.

Và có nguy cơ Covid-19 sẽ trở thành loại virus theo mùa, nếu không có sự can thiệp của hệ thống y tế công cộng trên toàn cầu.

Virus có thể suy yếu vào mùa hè nhưng nó nhiều khả năng sẽ không biến mất. (Ảnh: AP)

Ông Chiu lấy dẫn chứng từ đợt bùng phát virus H1N1 bắt đầu từ tháng 4/2009. Vị giáo sư này cho rằng, khi virus thích nghi với dân số, nó sẽ áp dụng mô hình theo mùa với các ca nhiễm tăng mạnh vào mùa đông.

Nhiều chuyên gia cũng đồng ý rằng, các quan chức không nên chủ quan và đặt niềm tin vào việc mùa hè sẽ chấm dứt sự lây lan của virus.

"Các nhà hoạch định chính sách và các quan chức y tế không nên dựa vào nhận định, nhiệt độ ấm hơn có thể cứu chúng ta khỏi Covid-19", ông Bollyk nói.

Về đầu trang