Ngôi chùa Thiên Tạo độc đáo và bí ẩn hang động khổng lồ trong lòng núi Nghệ An

img Đăng bởi mstyle, ngày 10/04/2018

Ngôi chùa Thiên Tạo độc đáo và bí ẩn hang động khổng lồ trong lòng núi Nghệ An

Lèn Vũ Kỳ là dãy núi đá vôi hùng vĩ nằm giáp ranh giữa hai xã Đồng Thành và Phúc Thành thuộc huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Dãy núi chơ vơ, nổi bật giữa cánh đồng ngút tầm mắt này đã từng là một thắng cảnh nổi tiếng, gắn liền với nhiều câu chuyện huyền bí, ly kỳ.

Trước khi bị đào xới nham nhở như ngày nay, lèn Vũ Kỳ từng có rất nhiều hang động, trong đó nổi bật nhất là động đá ở đỉnh núi phía Đông. Động này tuy không phải là lớn nhất nhưng có hình dáng như giọt nước (hoặc búp sen) vô cùng ấn tượng, lại khô ráo, sạch sẽ, cùng nhiều ngõ ngách bí ẩn, linh thiêng.

Theo người dân địa phương, hơn 400 năm trước, hang động này đã được những Phật tử trong vùng chọn làm nơi để tụng kinh niệm Phật. Từ đó mà hình thành nên một ngôi chùa vô cùng độc đáo, hoàn toàn không do bàn tay con người kiến thiết, được gọi là chùa Thiên Tạo.

Lối vào chùa hang ở đỉnh núi phía Đông lèn Vũ Kỳ, nơi duy nhất con chưa bị “xẻ thịt” 

Ẩn sau những phiến đá khổng lồ che khuất cả lối vào, chùa Thiên Tạo là một động đá cao hơn 20m rộng chừng 15m, hình thế tròn trịa, trần hang vuốt nhọn lên cao tít, dưới nền lại bằng phẳng, rất khô ráo sạch sẽ.

Các ban thờ đều tạo thành từ những hốc đá được thiên nhiên khéo léo tạo hình như những búp sen tuyệt đẹp, xung quanh trang trí bởi các vân đá, nhũ đá vô cùng kỳ thú, bởi thế mà chẳng cần đến bàn tay con người phải vẽ vời thêm.

Cửa hang nằm ở hướng Đông, đối diện ở hướng Tây là hốc đá lớn nhất tạo nên ban thờ chủ của chùa, chính là hướng linh thiêng nhất theo đạo Phật. Hai bên cánh lại có hai hốc đá khác cũng hình cánh sen nhưng nhỏ hơn, nằm cân xứng theo trục Bắc - Nam, là các ban thờ phụ.

Không khí trong hang vừa thanh u tĩnh mịch lại rất ôn hòa: mùa hè thì mát mẻ, mùa đông thì ấm, lại khô thoáng dễ chịu chứ không hề ẩm thấp, chính là nơi lý tưởng để tĩnh tâm tu học.